GIẤY PHÉP LÁI XE HẠNG A1 LÀ GÌ?

Giấy phép lái xe máy hạng A1 là loại giấy phép cấp cho người điều khiển xe hai bánh có dung tích xi lanh đến dưới 175cc, hoặc người khuyết tật điểu khiển xe ba bánh dành cho người khuyết tật.

Để được cấp giấy phép lái xe máy hạng A1, người xin cấp giấy phép lái xe phải nộp đơn tham gia kì thi sát hạch cấp giấy phép lái xe được tổ chức tập trung tại các điểm thi sát hạch. Sau khi thi đạt kì thi sát hạch và hoàn thành hồ sơ, người xin cấp giấy phép lái xe máy hạng A1 sẽ được cấp giấy phép lái xe trong khoảng 15 đến 20 ngày sau kì thi.

Điều kiện đăng ký dự thi sát hạch giấy phép lái xe máy hạng A1:

1) Về độ tuổi: người dân đủ 18 tuổi trở lên (đủ ngày, tháng, năm)

2) Về sức khỏe: đủ điều kiện sức khỏe lái xe hạng A1 theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. 

3) Hồ sơ cần chuẩn bị

6 ảnh 3x4 phông nền màu xanh (chụp không quá 6 tháng)

1 bản photo giấy CMND 

Giấy khám sức khỏe lái xe theo chuẩn quy định của Bộ GTVT

Kỳ thi sát hạch do Sở GTVT tổ chức và chấm thi, xe sát hạch là xe của trường và có gắn thiết bị cảm biến điện tử. Thi sát hạch gồm 2 phần: lý thuyết và thi thực hành.

a) Thi lý thuyết: thi trắc nghiệm trên máy tính, mỗi thí sinh sẽ thi một bộ đề gồm 25 câu hỏi khác nhau trong thời gian thi là 19 phút. Đối với hạng A1  thí sinh thi đúng 21 câu trở lên là đạt. Sau khi thi đạt phần thi lý thuyết, thí sinh sẽ thi phần thi thực hành, nếu thi trượt lý thuyết sẽ không thi thực hành.

b) Thi thực hành trên sa hình: là phần thi tương đối khó, điểm được chấm tự động bằng máy, điểm tối đa là 100, thí sinh thi 80 điểm trở lên là thi đạt. 

Sau khi thi đạt kỳ thi sát hạch, thí sinh sẽ được cấp giấy phép lái xe trong khoảng 15 đến 20 ngày.

Căn cứ Khoản 2 Điều 45 của Thông tư 58/2015/TT-BGTVT, giấy phép lái xe máy hạng A1 không có thời hạn, nghĩa là được sử dụng vĩnh viễn mà không cần gia hạn.

Sử dụng và bảo quản giấy phép lái xe máy hạng A1:

Giấy phép lái xe phải được mang theo người khi lái xe, người điều khiển phương tiện giao thông thi không mang theo giấy phép lái xe hạng A1 sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đến 120.000 đồng.

Không  tẩy xoá, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả.

Đăng ký học lái xe